Rộn ràng không khí tết của đồng bào Mông vùng Tây Bắc.

  • Đăng bởi Admin
  • Chuyên mục Du lịch
  • Thời gian đăng 09/01/2018 08:56
          Đầu tháng 1, Tết đã cận kề, hoa mận nở trắng sườn núi, hoa đào bắt đầu khoe sắc trên các thung lũng vùng Tây Bắc, đó cũng là lúc những người miền xuôi yêu thích khám phá lại chuẩn bị hành trang về với Mộc Châu, về vui hội ngày Xuân, với ngày Tết cổ truyền độc đáo của người Mông - Tết cổ truyền sớm nhất trong cộng đồng dân tộc Việt.


 

    Nếu như với người Kinh ở miền xuôi, mâm cỗ tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì tết người Mông phải có bánh dày để cúng tổ tiên và trời đất. Người Mông quan niệm, bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên mặt đất.Gạo nếp nương thơm ngâm và đồ thành xôi đổ vào một máng gỗ, các chàng trai sức vóc khỏe mạnh dùng chày thay nhau giã đến khi thật nhuyễn và mịn, rồi gói lại bằng lá chuối. 6 cặp bánh đầu tiên gồm 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong một năm được dâng lên trời đất và vị thần mùa màng. Những chiếc bánh còn lại xếp vào hũ gỗ pơ mu đậy kín lại để ăn và thết đãi khách quý. 

    Người Mông không đón giao thừa như người Kinh vẫn làm trong đêm 30 Tết. Thay vào đó, họ chỉ cúng ma nhà bằng một con lợn sống, một con gà trống sống (tốt nhất là gà trống tơ). Người Mông thờ một con gà sống với ngụ ý tiếng gà gáy sẽ gọi thần mặt trời dậy, để trời đất thoát khỏi cảnh tối tăm.

Sau khi làm lễ cúng bái tươm tất, gà và lợn được mang đi giết thịt. Lúc này, gia đình sẽ quây quần bên mâm cơm, uống rượu thịt và chia sẻ với nhau những câu chuyện về dòng họ, làng bản và chờ đến khi con gà đầu tiên cất lên tiếng gáy thì khi ấy năm mới chính thức bắt đầu.

    Trong 3 ngày Tết, đàn ông Mông sẽ thay phụ nữ làm hết mọi việc trong gia đình như: nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, cho gia cầm gia súc ăn uống… Vì họ quan niệm đàn ông là trụ cột, cáng đáng mọi việc trong gia đình nên phải “làm gương” để giữ truyền thống cho năm tới.
Một điều khá đặc biệt trong ngày Tết của người Mông đó là tục dán giấy lên các công cụ lao động hàng ngày trong 3 ngày Tết,, rồi xếp vào cạnh góc bàn thờ. Người Mông xem đây như một sự tri ân những công cụ sản xuất, bởi trong năm qua, những đồ vật này đã giúp họ làm nương, làm vườn để sản xuất lương thực, thực phẩm cho gia đình.
Tục dán giấy vào công cụ lao động trong 3 ngày tết
 
    Từ ngày mùng 4, người H’Mông mới bắt đầu chơi Tết. Những bộ váy, áo đẹp nhất sẽ trưng diện trong dịp này. Bởi vậy, nổi bật trong sắc màu e ấp của hoa mơ, hoa mận và sắc hồng của hoa đào là những gam màu rực rỡ của những chiếc váy tung xòe trên cánh đồng cải trắng ngút ngàn.


                      Tiếng leng keng đồng bạc hoa theo bước chân thiếu nữ đi chơi xuân.


              Ném Pao là trò chơi chính thu hút nhiều đôi nam nữ trong Hội tham gia.

     Các đôi trai gái chơi ném pao, đánh cầu,… truyền niềm vui, truyền hạnh phúc, truyền cho nhau cả ánh mắt tình nhân, dịp Tết này cũng chính là nơi để họ tìm hiểu, là nhịp cầu se duyên nên bao đôi vợ chồng người Mông. Bằng tinh thần tự hào và yêu quê hương họ luôn thể hiện được đậm nét bản sắc văn hóa đáng tự hào của đồng bào người Mông.


 
Trò chơi không thể thiếu của đồng bào người Mông
     Ngày Tết đến xuân về, những người đàn ông Mông đều mang theo khèn và biểu diễn những điệu múa khèn mạnh mẽ thể hiện sự trai tráng của mình.
                                                     

     Trong khi đó những người con gái Mông sẽ mặc trang phục truyền thống tự thêu, đeo gùi, múa. Sự mềm mại, khéo léo, uyển chuyển sẽ được thể hiện qua điệu múa của họ.


    Ngày tết cổ truyền có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với đồng bào người Mông khắp cả nước nói chung. Họ mong rằng, năm cũ qua đi sẽ mang theo những điều không may và mang tới một năm mới tài lộc, gia đình an khang thịnh vượng.

Nguồn : Baotintuc.vn & baomoi.com

Tin liên quan

Bình luận

Loại phòng

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Superior double

Khu đồi cọ-Superior double

Giá từ: 1.800.000 VNĐ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Giá từ: 6.000.000 VNĐ

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Giá từ: 1.600.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Giá từ: 2.000.000 VNĐ

Kiểm tra phòng của bạn

Gọi cho chúng tôi trước để kiểm tra xem phòng bạn quan tâm là có sẵn hay không.

0869-555-667
Sẵn sàng 24/7 Từ thứ 2 đến Chủ nhật