Bây giờ, thôi, những chuyện về Tây Bắc thì còn dài, còn nhiều, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món PA PỈNH TỘP, biết đâu, một ngày nào đó, các bạn có dịp đi chơi sông – suối Tây Bắc , cùng bắt cá, cùng nướng! Ấy chẳng phải thú vị lắm sao.
Pa pỉnh tộp là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng. Người Thái có câu: "Gà tơ tần đem đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho". Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.
Món cá nướng pa pỉnh tộp (nghĩa là cá gập nướng) thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng.
NGUYÊN LIỆU & CHUẨN BỊ
Tiếng Thái thì “PA” có nghĩa là “CÁ”, tất cả các loại cá suối Tây Bắc đều bắt đầu bằng “PA”. Ví dụ như ảnh dưới đây, tôi có PA CANH, PA CHÁT, PA KHÍNH (đây là loại cá ngon nổi tiếng bởi thịt dai, thơm) và PA PỆ (hay tiếng Việt gọi là cá DẦM XANH, hảo hạng lắm, nghe đâu ở các nhà hàng sang trọng, giá nửa triệu 1kg
GIA VỊ:
– Hành Củ, Hành Lá, Rau Húng Dũi, Sả, Ớt và đặc biệt không thể thiếu mắc khén (thứ gia vị này có mùi vị đặc trưng, không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác.
– Muối, Mì Chính, hoặc Bột Canh
Cá cạo sạch vảy, và ,mổ đằng sống lưng. Các bạn nhớ là không mổ bụng, mà mổ dọc sống lưng cá.
Cá được tẩm ướp các loại gia vị và rau thơm.
Tiếp theo, cá được sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử bớt mùi tanh và chắc thịt. Những gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột... băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.
Bạn có thể dùng kẹp hoặc vỉ gấp đôi theo chiều ngang mình con cá trước khi nướng
Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng.
Cá nướng đều trên than hoa đã quạt hồng cho đến khi chín, tỏa mùi thơm hấp dẫn
Suốt quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn vừa nhanh chín, lại có hương vị thơm ngon đậm đà hơn.
Cá vừa chín tới, người làm gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa. Mùi thơm ngọt của cá chín quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra đầy mời gọi. Nhiều thực khách miền xuôi khi nếm thử cũng phải cất lời khen hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng thưởng thức trước đó. Đấy là xong phần nguyên liệu chính, còn gia vị thì sao? cá nướng Pa Pỉnh Tộp cần nhiều gia vị, rau thơm!
Dùng dao xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu -> đuôi.
Cá suối thường chỉ ăn rêu, lá cây và các động vật giáp xác. Nên chúng rất sạch, cá mổ ra hầu như không có mùi tanh. Chúng ta bóc bỏ hết phần ruột cá. Và tuyệt đối không được rửa lại bằng nước
Dùng dao khía liên tục ngang thân cá, tùy vào cá to/nhỏ, dày/mỏng mà ta khía sâu hay nông. Nhưng thường chỉ cần khía vào thịt cá khoảng 30mm là được rồi. Cá được khía như vậy nhằm mục đích làm gia vị ngấm đều hơn.
Sau khi cá đã mổ sạch, khía đều 2 mặt (chú ý không rửa lại bằng nước), ta thái & băm nhỏ Rau Thơm, Ớt, Hành Củ, thêm chút muối & Mắc Khén, trộn đều lên. Cho Tất cả hỗn hợp rau thơm & gia vị này vào trong bụng cá. Nhớ dàn đều ra nhé, rắc thêm chút muối & Mắc khén vào phần thân ngoài của cá nữa.
Tiếp theo là bước quan trọng để hình thành món cá nướng Pa Pỉnh Tộp. Sau khi đã cho đủ gia vị, ta không gập Cá lại hình dáng ban đầu. Mà gập ngang thân cá lại, tức là gập làm sao phần đầu & phần đuôi cá chụm lại với nhau
Nào, kẹp que Nứa hoặc Tre tươi rồi nướng bằng than củi thôi. Cá Nướng là phải nướng bằng than củi mới ngon, nhiệt không quá cao, cá chín từ từ, vàng đều, cá suối mùa này béo, nướng 1 lát là nước & mỡ cá tiết ra, rỏ xuống than củi xèo xèo, thơm điếc mũi.
Khi nào thấy cá thơm, phần ngoài vàng rộm là chín rồi. Nào, gỡ cá ra khỏi que thôi, các bạn nhớ khéo & nhẹ tay. Da cá dính lên vỏ nứa, đừng vội vàng mà gỡ mạnh tay kẻo vỡ hết, phí công hì hụi làm.
Đây, cá nướng Pa Pỉnh Tộp đây, miếng cá phải hình tam giác, vàng rộm, thơm ngon Mời các bạn, Cá nướng phải ăn bốc, gỡ xương bằng tay mới ngon, lấm lem ra tay 1 chút cho bõ công thưởng thức món ngon nào. Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp ăn cơm Nếp, cơm Tẻ đều hợp, ăn không lại càng…hợp nữa. Và có rượu thì lại…càng hợp vô cùng
Nguồn: http://hoabanfood.com
http://dulich.vnexpress.net
Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)
Giá từ: 2.500.000 VNĐ
Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin
Giá từ: 2.500.000 VNĐ
Khu trung tâm-Phòng Superior Twin
Giá từ: 1.600.000 VNĐ
Khu đồi cọ-Executive queen suite
Giá từ: 2.000.000 VNĐ
Thảo Nguyên Resort Mộc Châu – Đồng hành cùng chuyến Famtrip "Tinh hoa Mộc Châu 2024"
23/11/2024 08:43
Du Lịch Mộc Châu Check In Tại Vườn Hồng Thơ Mộng.
02/11/2023 16:47
NGÀY HỘI DU LỊCH VĂN HÓA TỈNH SƠN LA
01/05/2023 14:12
Gọi cho chúng tôi trước để kiểm tra xem phòng bạn quan tâm là có sẵn hay không.
0869-555-667