KHÁM PHÁ MÓN CÁ NƯỚNG “PA PỈNH TỘP”

  • Đăng bởi Admin
  • Chuyên mục Du lịch
  • Thời gian đăng 22/07/2017 12:00
           Tây Bắc thật đẹp, với những cánh rừng già, núi cao vời vợi, ấy nhưng đặc biệt hơn cả, chính là hệ thống Sông, suối trải dài khắp vùng! Sông – Suối Tây Bắc hiền hòa, trong xanh về mùa khô, nhưng thật hung dữ, chảy xiết, đục ngàu về mùa mưa. Nhưng dù là mùa khô, hay mùa mưa thì nước luôn chảy xiết, đáy nhiều đá, thường không có bùn, có lẽ vì thế mà cá suối Tây Bắc rất đa dạng, từ những chú cá bống nhỏ xíu, tới những con cá Lăng, cá Chiên có trọng lượng lên tới hàng chục kg. Đáng kể đến nhất, phải là Sông Đà, dòng sông gắn liền với bao áng văn, kí sự mà lứa tuổi học trò, đến tận bây giờ vẫn miệt mài đọc – chép và suy ngẫm. Ấy là nói về văn chương, còn về cuộc sống hàng ngày, sông Đà ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của hàng trăm nghìn người từ đồng bào Thái, Hà Nhì, La Hủ ở vùng Thượng Lưu, cho đến người Kinh ở Hạ Lưu, vừa là nguồn cung cấp Thủy sản phong phú, giao thương đi lại. 2 năm nay, kể từ khi bắt đầu kinh doanh sản vật Tây Bắc, tôi thường đi lên Thượng nguồn Sông Đà, cùng bà con dân tộc Thái Trắng – Hà Nhì – La Hủ, vừa là công việc kinh doanh, vừa vui chơi.

                    
 

           Bây giờ, thôi, những chuyện về Tây Bắc thì còn dài, còn nhiều, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món PA PỈNH TỘP, biết đâu, một ngày nào đó, các bạn có dịp đi chơi sông – suối Tây Bắc , cùng bắt cá, cùng nướng! Ấy chẳng phải thú vị lắm sao.

           Pa pỉnh tộp là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng. Người Thái có câu: "Gà tơ tần đem đến. Không bằng  pa pỉnh tộp đem cho". Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.

           Món cá nướng pa pỉnh tộp (nghĩa là cá gập nướng) thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng.

NGUYÊN LIỆU & CHUẨN BỊ

          Tiếng Thái thì “PA” có nghĩa là “CÁ”, tất cả các loại cá suối Tây Bắc đều bắt đầu bằng “PA”. Ví dụ như ảnh dưới đây, tôi có PA CANH, PA CHÁT, PA KHÍNH (đây là loại cá ngon nổi tiếng bởi thịt dai, thơm) và PA PỆ (hay tiếng Việt gọi là cá DẦM XANH, hảo hạng lắm, nghe đâu ở các nhà hàng sang trọng, giá nửa triệu 1kg

                         

 

GIA VỊ:

– Hành Củ, Hành Lá, Rau Húng Dũi, Sả, Ớt và đặc biệt không thể thiếu mắc khén (thứ gia vị này có mùi vị đặc trưng, không thể lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác.

– Muối, Mì Chính, hoặc Bột Canh

Cá cạo sạch vảy, và ,mổ đằng sống lưng. Các bạn nhớ là không mổ bụng, mà mổ dọc sống lưng cá.

Cá được tẩm ướp các loại gia vị và rau thơm.

Tiếp theo, cá được sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử bớt mùi tanh và chắc thịt. Những gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột... băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.
                                  

 

           Bạn có thể dùng kẹp hoặc vỉ gấp đôi theo chiều ngang mình con cá trước khi nướng

Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng.

                                      

 

           Cá nướng đều trên than hoa đã quạt hồng cho đến khi chín, tỏa mùi thơm hấp dẫn

Suốt quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn vừa nhanh chín, lại có hương vị thơm ngon đậm đà hơn.

                                        

 

           Cá vừa chín tới, người làm gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa. Mùi thơm ngọt của cá chín quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra đầy mời gọi. Nhiều thực khách miền xuôi khi nếm thử cũng phải cất lời khen hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng thưởng thức trước đó. Đấy là xong phần nguyên liệu chính, còn gia vị thì sao? cá nướng Pa Pỉnh Tộp cần nhiều gia vị, rau thơm! 

                       

          Dù
ng dao xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu -> đuôi.

                         

            Cá suối thường chỉ ăn rêu, lá cây và các động vật giáp xác. Nên chúng rất sạch, cá mổ ra hầu như không có mùi tanh. Chúng ta bóc bỏ hết phần ruột cá. Và tuyệt đối không được rửa lại bằng nước

                           

           Dùng dao khía liên tục ngang thân cá, tùy vào cá to/nhỏ, dày/mỏng mà ta khía sâu hay nông. Nhưng thường chỉ cần khía vào thịt cá khoảng 30mm là được rồi. Cá được khía như vậy nhằm mục đích làm gia vị ngấm đều hơn.

                          

             Sau khi cá đã mổ sạch, khía đều 2 mặt (chú ý không rửa lại bằng nước), ta thái & băm nhỏ Rau Thơm, Ớt, Hành Củ, thêm chút muối & Mắc Khén, trộn đều lên. Cho Tất cả hỗn hợp rau thơm & gia vị này vào trong bụng cá. Nhớ dàn đều ra nhé, rắc thêm chút muối & Mắc khén vào phần thân ngoài của cá nữa.

                           

           Tiếp theo là bước quan trọng để hình thành món cá nướng Pa Pỉnh Tộp. Sau khi đã cho đủ gia vị, ta không gập Cá lại hình dáng ban đầu. Mà gập ngang thân cá lại, tức là gập làm sao phần đầu & phần đuôi cá chụm lại với nhau


                       

                      


           Nào, kẹp que Nứa hoặc Tre tươi rồi nướng bằng than củi thôi. Cá Nướng là phải nướng bằng than củi mới ngon, nhiệt không quá cao, cá chín từ từ, vàng đều, cá suối mùa này béo, nướng 1 lát là nước & mỡ cá tiết ra, rỏ xuống than củi xèo xèo, thơm điếc mũi. 

                         

           Khi nào thấy cá thơm, phần ngoài vàng rộm là chín rồi. Nào, gỡ cá ra khỏi que thôi, các bạn nhớ khéo & nhẹ tay. Da cá dính lên vỏ nứa, đừng vội vàng mà gỡ mạnh tay kẻo vỡ hết, phí công hì hụi làm.

                  


           Đây, cá nướng Pa Pỉnh Tộp đây, miếng cá phải hình tam giác, vàng rộm, thơm ngon Mời các bạn, Cá nướng phải ăn bốc, gỡ xương bằng tay mới ngon, lấm lem ra tay 1 chút cho bõ công thưởng thức món ngon nào. Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp ăn cơm Nếp, cơm Tẻ đều hợp, ăn không lại càng…hợp nữa. Và có rượu thì lại…càng hợp vô cùng


Nguồn:   http://hoabanfood.com
              http://dulich.vnexpress.net

Tin liên quan

Bình luận

Loại phòng

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Superior double

Khu đồi cọ-Superior double

Giá từ: 1.800.000 VNĐ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Giá từ: 6.000.000 VNĐ

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Giá từ: 1.600.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Giá từ: 2.000.000 VNĐ

Kiểm tra phòng của bạn

Gọi cho chúng tôi trước để kiểm tra xem phòng bạn quan tâm là có sẵn hay không.

0869-555-667
Sẵn sàng 24/7 Từ thứ 2 đến Chủ nhật