DI TÍCH NƠI BÁC HỒ THĂM MỘC CHÂU

  • Đăng bởi Admin
  • Chuyên mục Du lịch
  • Thời gian đăng 12/05/2017 16:20

 

           Ngày 8/5/1959, quân dân Mộc Châu vinh dự được đón chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện. Sau hơn 50 năm, tại địa điểm Bác ngồi nói chuyện và chụp ảnh kỷ niệm với nhân dân, huyện Mộc Châu đã xây dựng một công trình lưu niệm quy mô, đẹp đẽ, thu hút đông đảo du khách đến thăm.

          Công trình có tên đầy đủ là Di tích Nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ công nhân nông trường Mộc Châu. Di tích nằm tại tiểu khu Xưởng Sữa, cạnh tiểu khu 19/5 và tiểu khu 77, ở một địa thế rất đẹp, trong một thung lũng tương đối bằng phẳng, có dãy núi bao bọc, che chắn phía sau, phía trước là 02 hồ nước rộng gần 2ha, đối diện là đường đi ra QL 43 (QL6 cũ).

           Để ghi nhớ ngày 8-5-1959 lịch sử - ngày Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, công nhân Nông trường Mộc Châu; bày tỏ lòng thành kính với Bác Hồ kính yêu, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ các dân tộc huyện nhà, lãnh đạo huyện Mộc Châu đã chỉ đạo lập hồ sơ di tích Nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ công nhân nông trường và trình UBND tỉnh công nhận, từ đó để xây dựng Di tích với quy mô là một khu tưởng niệm và là khu công viên với cảnh quan thoáng mát.


         

          Di tích được khởi công ngày 8/5/2009 và khánh thành ngày 12/7/2010 với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng bằng nguồn vốn của nhà nước và nguồn ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Công trình gồm các hạng mục: sân đỗ xe, đi dạo; sân chuyển tiếp, có bàn ghế để nghỉ tránh nắng; sân hành lễ: Gồm 2 cấp, phía trong có mái che, đặt tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới chân tượng khắc 16 chữ vàng của Bác ghi trong Sổ truyền thống của thị trấn Nông trường:

“Luôn luôn cố gắng,
Khắc phục khó khăn,
Tiến lên thật hăng
Làm tròn nhiệm vụ”

          Dù nhìn xa, hay gần, vẫn thấy khu di tích không nguy nga, lộng lẫy, trang trí cầu kỳ, vẻ đẹp của nó toát ra từ sự giản dị trong thiết kế, từ sự hài hòa với cảnh quan xung quanh.
          Những ngày tháng năm lịch sử này, Ông Ngô Văn Phán, TK 19-8 thị trấn Nông trường Mộc Châu cũng vào thăm di tích. Sau khi thắp những nén hương thơm ngát, cúi đầu trước tượng Bác, ông bồi hồi chia sẻ: tôi đã từng được gặp Bác năm xưa ngay chính nơi này. Đến thăm lại, vẫn thấy như Bác đang ở đâu đây.”. Chỉ cho tôi ra thăm gốc đa trước cửa, ông cho biết: “khu này trước đây có một gốc đa to lắm, ngày đến đây, Bác ngồi trên một tảng đá dưới gốc đa và trò chuyện rất ân cần với mọi người. Cây đa mới này được trồng tại vị trí cũ Bác ngồi”.


           Thời gian qua, thông qua các tờ gấp, bài viết quảng bá, khu di tích đã và đang được đông đảo khách du lịch tìm đến. Ông Lê Thế Dung, tiểu khu 19-5 thị trấn Nông trường Mộc Châu, người được giao trông nom di tích cho biết: “các ngày cuối tuần du khách Hà Nội đến đây khá nhiều, đặc biệt đông nhất là những ngày lễ lớn. Ngày thường cũng có những người dân địa phương đến thăm, thắp hương. Đa số khách đều nói nơi này rất đẹp và ý nghĩa, nhưng cần đầu tư thêm để cảnh quan đa dạng hơn”. 

          Khu di tích lịch sử văn hóa Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân nông trường Mộc Châu ra đời không chỉ là minh chứng cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Mộc Châu kể từ ngày Bác lên thăm. Nó còn là niềm tự hào. nguồn cổ vũ động viên toàn dân tích cực tham gia cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong tương lai không xa, đây cũng sẽ là điểm thăm quan, giải trí lý tưởng cho khách du lịch khi tới Mộc Châu.
 

Nguồn: mocchautourism.com

Tin liên quan

Bình luận

Loại phòng

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Superior double

Khu đồi cọ-Superior double

Giá từ: 1.800.000 VNĐ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Giá từ: 6.000.000 VNĐ

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Giá từ: 1.600.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Giá từ: 2.000.000 VNĐ

Kiểm tra phòng của bạn

Gọi cho chúng tôi trước để kiểm tra xem phòng bạn quan tâm là có sẵn hay không.

0869-555-667
Sẵn sàng 24/7 Từ thứ 2 đến Chủ nhật