Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến

  • Đăng bởi Admin
  • Chuyên mục Du lịch
  • Thời gian đăng 05/05/2017 17:37

          Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến được xây dựng tại đồi Nà Bó thị trấn Mộc Châu vào năm 2006 và đã được công nhận là Di tích lịch sử - danh lam thắng cảnh cấp tỉnh vào tháng 2/2007. Năm 2015, UBND tỉnh Sơn La phê duyệt đầu tư trùng tu, tôn tạo, nâng cấp mở rộng khu di tích. Tháng 3/ 2015, huyện Mộc Châu đã tổ chức Lễ khởi công, Công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến với sự tham gia của các Cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến và đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La. Chính vì vậy, quá trình trùng tu, tôn tạo luôn nhận được sự quan tâm sát sao của các đồng chí lãnh đạo thường trực tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Sơn La cũng như huyện Mộc Châu. Các phòng ban chuyên môn của huyện, đơn vị tư vấn, đơn vị thi công đã tập trung, tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, mỹ thuật và kịp tiến độ thời gian, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân và đáp ứng nguyện vọng của cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Nguồn : Báo Pháp Luật

        Khu di tích gồm 7 hạng mục chính, có kiến trúc hiện đại, các hạng mục bố trí hài hòa với thiên nhiên, lối lên xuống thuận tiện làm nổi bật sự hùng vĩ và chất thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, thể hiện vể đẹp hào hùng và lãng mạn của bộ đội Tây Tiến.

1 - Khu nhà truyền thống

Nguồn : Báo Pháp Luật

        Được thiết kế theo mẫu nhà sàn dân tộc Tây Bắc. không gian trưng bầy được phân làm 3 phần :
- Phần thứ nhất là không gian đại tướng Võ Nguyên Giáp.
- Phần thứ hai là không gian ‘ Tây Tiến một thời và mãi mãi’ gồm ảnh và các kỉ vật quý giá của trung đoàn Tây Tiến xưa và nay.
- Phần thứ ba là không gian ‘ Tây Tiến hào hùng và tài hoa’ đây chính là không gian tái hiện lại hình ảnh của người lính Tây Tiến.


2 – Đường lên di tích

Nguồn : Báo Pháp Luật

        Được thiết kế qua 52 bậc dốc ziczac, mô phỏng lại con đường hành quân đầy khó khăn gian khổ, hiểm nguy mà người lính Tây Tiến trải qua. ‘ Dốc lên khúc khủy dốc thăm thẳm, Heo hút cồn mây súng ngửi trời’.


3- Phần chính

Nguồn : Báo Pháp Luật

       Toàn bộ phần chính có kiến trúc khối chữ nhật, vững chắc, xung quanh có 5 bức phù điêu được thiết kế liên tục kể lại câu chuyện chiến sỹ Tây Tiến tạm biệt Hà Nội lên đường miền tây làm nhiệm vụ. 5 bức phù điêu là 5 câu chuyện cảm động về người chiến sỹ Tây Tiến.

4- Hai bên lối đi lên đài tưởng niệm

Nguồn : Báo Pháp Luật

       Là hình tượng ‘ Thạt luông và rừng lau’ Thạt luông là biểu tượng văn hóa, tinh thần của các bộ tộc Lào gửi tặng các chiến sỹ Tây Tiến. Bông lau hình ảnh thân thuộc, mộng mơ và linh thiêng của núi rừng Tây Bắc.

5- Đài tưởng niệm

Nguồn : Báo Pháp Luật
 

         Được thiết kế theo hình cụm lưỡi lê là biểu tượng của hình ảnh ‘ Heo hút cồn mây súng ngửi trời’.

6- Nhà bia ghi danh


Nguồn : Báo Pháp Luật
 

       Được thiết kế theo kiến trúc ‘ Khải hoàn môn’ biểu tượng cho những chiến công cũng như ước vọng về ngày chiến thắng.

7- Khu hoài niệm, đài vọng tưởng


Nguồn : Báo Pháp Luật

         Khu vực này được bao bọc bằng kính trong suốt, tượng trưng cho vẻ đẹp của sương khói hư ảo miền Tây Bắc. mở ra 1 không gian rộng ngút tầm mắt. tại đây có thể quan sát thấy đồn Mộc Lỵ ‘là hệ thống phòng thủ liên hoàn gồm 9 lô cốt bê tông kiên cố, cố có lỗ châu mai bắn ra các hướng, liên kết với nhau bằng hệ thống giao thông hào chằng chịt, được xây dựng trên những vách đá tai mèo hiểm trở, có nhiều đoạn dựng đứng, cóthể ứng cứu cho nhau khi bị tấn công’.

Tây tiến người đi không hẹn ước

Đường lên thăm thẳm một chia phôi

Ai lên Tây tiến mùa xuân ấy

Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi. (lồng lời bài hát Tây Tiến)

Những lời trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng cứ vọng dài thăm thẳm không dứt, hòa với bước đường của người chiến sĩ tình nguyện lên đường vì đất nước. Năm xưa, người lính Tây Tiến được nhà thơ Quang Dũng khắc tạc bằng tình yêu đối với những người đồng đội, đối với đất nước. Ngày nay, Khu di tích lịch sử lưu niệm Tây tiến cũng được xây dựng bằng tất cả lòng biết ơn, sự kính trọng của nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu đối với những người lính nguyện hy sinh tuổi xuân vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Nguồn : Tư liệu, Ảnh và thông tin do Huyện Mộc Châu cung cấp.

.

 

Tin liên quan

Bình luận

Loại phòng

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Phòng ngủ riêng khu Biệt Thự ( Double/ Twin)

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Superior double

Khu đồi cọ-Superior double

Giá từ: 1.800.000 VNĐ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Biệt thự 5 phòng ngủ

Giá từ: 6.000.000 VNĐ

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Khu trung tâm-Deluxe Double/Twin

Giá từ: 2.500.000 VNĐ

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Khu trung tâm-Phòng Superior Twin

Giá từ: 1.600.000 VNĐ

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Khu đồi cọ-Executive queen suite

Giá từ: 2.000.000 VNĐ

Kiểm tra phòng của bạn

Gọi cho chúng tôi trước để kiểm tra xem phòng bạn quan tâm là có sẵn hay không.

0869-555-667
Sẵn sàng 24/7 Từ thứ 2 đến Chủ nhật